Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 12-24 tháng, ngoài sữa mẹ ra, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn qua các món ăn dặm kiểu Nhật hàng ngày.
Và cháo là một trong những
lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ do cháo có tính mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho
trẻ trong giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật.
Thế nhưng, làm sao để món
cháo với những hạt gạo nhạt nhẽo có thể hấp dẫn trẻ nhưng vẫn bảo đảm cung cấp
đủ dinh dưỡng và đúng khoa học lại là một câu hỏi đang cần lời giải đáp.
Dưới đây Dạy con kiểu Nhật sẽ mách các mẹ một vài món cháo
dinh dưỡng lạ miệng cho các bé. Cách chế biến không tốn nhiều thời gian nhưng
vẫn giữ đúng dinh dưỡng khoa học cho trẻ nhỏ - rất thích hợp những bà mẹ bận
rộn.
1. Ăn dặm kiểu Nhật -
Cháo gan, cải thìa
Ăn dặm kiểu Nhật - Cháo gan
cải thìa món bổ dưỡng cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Các mẹ thường nấu cháo thịt
đơn giản cho các bé ăn dặm kiểu Nhật, nhưng lại quên rằng, còn một loại thực phẩm cũng cung cấp
dinh dưỡng không kém – đó là gan lợn.
Theo nghiên cứu cho thấy cứ
trong 100g gan lợn chứa 21,3g protein, 25mg sắt, 8700 đơn vị quốc tế Vitamin A,
trong khi ở 100g thịt có nửa mỡ nửa nạc thì số lượng này sẽ là 9,5g protein,
1,4 mg sắt, không có vitamin A.
- Protein đóng
góp vào sự phát triển tầm vóc và sức đề kháng của trẻ.
- Chất sắt : nguyên
liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu.
- Vitamin A:
phát triển và giúp trẻ sáng mắt.
Công thức nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật - cháo gan cải thìa
-
Nguyên liệu:
Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
Gan heo: 20g (1 muỗng canh)
Rau giền cải thìa: 10g (1
muỗng canh)
Dầu ăn tinh luyện: 5g (1
muỗng canh)
- Cách
chế biến:
Gạo rửa sạch, ngâm 30 phút,
giã nhỏ và nấu thành cháo
Gan heo rửa thật sạch, nêm
nếm, nấu chín và nghiền nhỏ
Rau ghiền, cải thìa cắt nhỏ
và luộc trong nước sôi trong khoảng 3 phút. Cho ít muối vào nước luộc để rau có
vị hơn
Cháo nấu như bình thường,
nêm nếm theo khẩu vị của trẻ. Sau đó cho hỗn hợp gan, rau nghiền và cải thìa
vào cháo, nêm lại lần nữa.
Đổ cháo ra chén, cho ½
muỗng dầu ăn vào cháo, và cho bé dùng
Ăn dặm kiểu Nhật - Món cháo
nghêu nhiều dinh dưỡng cho bé yêu ăn dặm kiểu Nhật
Nghêu chứa nhiều canxi,
photpho – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển xương và răng của trẻ
trong giai đoạn này. Ngoài ra, axit béo omega 3 và vitamin A đóng góp cho sự
hình thành, phát triển não bộ và hỗ trợ thị giác cho trẻ từ 12-24 tháng.
Rau mồng tơi đơn giản, dễ
nấu lại rất giàu chất kẽm – rất hiệu quả với các bé bị táo bón.
Công thức nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật - cháo nghêu
-
Nguyên liệu:
Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
300g nghêu sống
3-5 lá mồng tơi
- Chế
biến:
Gạo rửa sạch, ngâm 30 phút,
giã nhỏ và nấu thành cháo
Nghêu rửa thật sạch luộc sơ
cho há miệng, nhặt lấy thịt nghêu và bỏ vỏ. Thịt nghêu băm nhỏ. Lọc lấy 1 bát
nước luộc nghêu nhỏ,nước phải trong.
Dùng nước luộc nghêu để
luộc rau trong 3 phút. Sau đó, cho thịt nghêu, rau và cháo vào đảo đều cho
sôi
Đổ cháo ra chén, cho ½
muỗng dầu ăn vào cháo, và cho bé dùng
Ăn dặm kiểu Nhật - Cháo cá
lóc chứa nhiều chất đạm tốt cho sức khỏe bé trong quá trình ăn dặm kiểu nhật
So với thịt, cá có giá trị
dinh dưỡng cao hơn – tỉ lệ chất đạm đáng kể, dễ tiêu và ít mỡ - rất thích hợp
cho bé từ 12-24 tháng tuổi. Thêm nữa, cá lóc có khá nhiều axit amin cần thiết
mà cơ thể bé không tự tạo ra được, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và tăng cường
hấp thu các chất dinh dưỡng.
Công thức nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật - Cháo cá lóc
- Nguyên
liệu
Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
Cà rốt: 10g
Cá lóc: 30g
Khoai tây: 10g
Dầu ăn tinh luyện: 5g (1
muỗng canh)
- Chế
biến:
Làm sạch cá lóc, ướp với
các gia vị, sau đó hấp cách thủy chín. Lấy thịt cá nghiền nhỏ.
Lọc bỏ xương cá.
Lưu ý: cá lóc có khá nhiều xương nhỏ. Các mẹ nên cẩn thận khi lọc, tránh cho bé mắc xương
Lưu ý: cá lóc có khá nhiều xương nhỏ. Các mẹ nên cẩn thận khi lọc, tránh cho bé mắc xương
Cà rốt, khoai tây luộc
chín, rồi xắt nhỏ.
Gạo rửa sạch, ngâm 30 phút,
giã nhỏ.
Đun nước sôi nấu cháo bằng
gạo đã băm nhỏ. Sau đó cho cá, khoai tây và cà rốt vào cháo. Nêm lại lần nữa,
rồi tắt bếp.
Đổ cháo ra chén, cho ½
muỗng dầu ăn vào cháo, và cho bé dùng
Mách bạn:
Cá tuy dinh dưỡng cao,
nhưng tuyệt đối không nên sử dụng cá kém tươi hoặc ươn. Như vậy, sẽ ảnh hưởng
đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số mẹo giúp các mẹ lựa được cá tươi, ngon để chế biến các món ăn dặm kiểu nhật cho bé.
Bộ phận
|
Dấu hiệu
cá tươi
|
Dấu hiệu
kém tươi hoặc ươn
|
Thân cá
|
- Co cứng, để trên bàn tay không
thõng xuống.
|
- Mềm nhũn, để trên bàn tay quằn
xuống dễ dàng.
|
Mắt cá
|
- Lồi, trong suốt.
|
- Mắt lõm và khô, đục.
|
Vẩy cá
|
- Vẩy tươi, sáng lóng lánh, dính
chặt vào thân.
|
- Vẩy không sáng hoặc mờ, lỏng lẻo,
dễ tróc, có mùi hôi ươn.
|
Bụng cá
|
- Bình thường, không phình, không
bị vỡ, hậu môn nhỏ, lõm hoặc phẳng.
|
- Bụng phình, hậu môn lồi hoặc đỏ
bầm.
|
Thịt cá
|
- Thịt rắn chắc, dính chặt vào
xương sống.
|
- Thịt mềm, dùng ngón tay ấn vào để
lại vết ấn trong thời gian lâu, thịt tróc ra khỏi xương dễ dàng.
|
Mùi
|
- Mùi tanh đặc trưng của cá, không
có mùi lạ.
|
- Mùi hôi, ươn, mùi kháng sinh.
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét
Bạn đã nhận được nhận xét của ..........