Những công thức đơn giản, dễ làm nhưng luôn đáp ứng những tiêu chí về dinh dưỡng cho trẻ là điều mà các mẹ Nhật không bao giờ quên khi chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ.
Để đáp ứng sự phát triển của trẻ, rất nhiều món ăn dặm đã được các ông bố, bà mẹ chế biến ra nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ. Thời kì 5-6 tháng tuổi là khoảng thời gian mà chúng ta nên tập cho trẻ thói quen nuốt những thức ăn đã được nghiền nát. Nếu trẻ không muốn ăn thì nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Dần dần hãy tập cho trẻ ăn những thức ăn cứng hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chế biến các món ăn dặm kiểu Nhật đơn giản.
Công thức 1: Món cháo salad phô mai
Nguyên liệu :
Rau xà lách 1cây dài khoảng 5cm
Cháo 3 muỗng canh
Phô mai 1 lượng nhỏ
Thời gian ướp gia vị: Khoảng 5 phút (không tính thời gian hầm cháo )
Phí nguyên liệu: Khoảng 20.000 (tương đương 1 phần ăn)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Xà lách nấu mềm, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Cho xà lách đã cắt nhỏ vào cháo, cho thêm một ít phô mai.
Thông tin bổ sung
Phô mai tốt cho tiêu hóa, nó còn là nguyên liệu giàu protein và canxi. Ngoài ra, phô mai còn chứa hàm lượng chất béo và hàm lượng muối cao nên cần chú ý sử dụng một lượng phù hợp. Thêm vào món ăn một ít phô mai giúp cho hương vị món ăn trở nên ngon hơn và kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.
Công thức 2: Món mỳ ống cá ngừ
Nguyên liệu:
Mỳ ống 6-7 khúc
Cá ngừ hộp 1 muỗng canh nhỏ
Măng tây (phần búp) 1 khúc nhỏ
Cà chua bi 2 quả
Canh rau 3 muỗng canh
Bột năng một lượng nhỏ
Thời gian ướp gia vị: Khoảng 20 phút
Phí nguyên liệu: Khoảng 90.000 (tương đương 1 phần ăn)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Mỳ ống nếu mềm, giã nhuyễn
Bước 2: Măng tây nấu mềm, giã nhuyễn
Bước 3: Cà chua bi bóc vỏ, tách hạt, giã nhuyễn
Bước 4: Cá thu cho vào nước, đun nóng, vớt ra bát rồi giã nhuyễn.
Bước 5: Cho hỗn hợp ở bước 1,2,3,4 vào 1 cái chảo nhỏ. Cho nước canh rau vào, đun nóng. Đun đến khi sôi cho bột năng vào khuấy đều thành hỗn hợp dạng sệt.
Thông tin bổ sung
Ở thời kì này, có rất nhiều đứa trẻ thích ăn những món kết hợp giữa rau và những nguyên liệu giàu protein. Bố mẹ hãy tự tạo ra thật nhiều món ăn dặm đơn giản cho bé từ những nguyên liệu này nhé.
Công thức 3: Món mỳ udon
Nguyên liệu:
Sợi mỳ udon đã luộc chín 10g
Thịt gà 10g
Củ cải trắng 1 khúc dài khoảng 2cm
Cà rốt 1 củ dài, cắt thành từng lát dày khoảng 1cm
Nước dùng ½ cốc
Bột năng một lượng nhỏ
Thời gian ướp gia vị: Khoảng 15 phút
Phí nguyên liệu: Khoảng 40.000 (tương đương 1 phần ăn)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Mỳ udon giã nhỏ, nấu mềm.
Bước 2: củ cải, cà rốt giã nhỏ
Bước 3: Cho thịt gà và nước dùng vào chảo nhỏ rồi đun nóng. Trước khi nấu nhớ băm nhỏ thịt gà. Cho củ cải, cà rốt đã băm nhỏ vào đun cùng. Cho thêm một nửa lượng nước dùng còn lại vào chảo. Sau khi sôi cho mỳ udon đã giã nhuyễn vào.
Bước 4: Cho bột năng vào, khuấy đều, tắt lửa.
Thông tin bổ sung
Nếu một ngày cho trẻ ăn hai lần thì nên thay đổi món ăn với nhiều loại thịt khác nhau. Trước tiên nên dùng loại thịt dễ băm và ít chất béo như thịt gà, thịt ức…Trước khi đun nóng, nên tạo ra hỗn hợp nước và nước dùng cho vào món ăn để món ăn mau nhừ hơn.
Công thức 4: Món cháo sữa chua dâu tây
Nguyên liệu:
Dâu tây 1/3 quả
Bánh mì (cắt thành 8 lát) ¼ lát
Sữa tươi 2 muỗng canh
Sữa chua một lượng nhỏ
Thời gian ướp gia vị: Khoảng 10 phút
Phí nguyên liệu: Khoảng 25.000 (tương đương 1 phần ăn)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Dâu tây giã nhuyễn
Bước 2: Bánh mỳ cắt nhỏ, cho vào chảo nhỏ và cho thêm sữa tươi vào, nấu mềm
Bước 3: Cho hỗn hợp dâu tây giã nhuyễn vào chảo, sau đó cho sữa chua vào khuấy đều.
Thông tin bổ sung
Hoa quả có vị ngọt nên dễ ăn. Những nguyên liệu khô rất khó nuốt, chính vì vậy các bậc cha mẹ cần chế biết cách kết hợp chúng với những nguyên liệu khác để có thể tạo ra những món ăn vừa dễ ăn, vừa khiến trẻ thích thú. Khi món cháo có vị quá chua, nên bỏ chúng vào lò vi sóng để giảm bớt vị chua.
Công thức 5: Món cháo đậu nành+đậu bắp
Nguyên liệu:
Đậu nành giã nhỏ 1 muỗng canh nhỏ
Đậu bắp ½ trái
Cháo 3 muỗng canh
Thời gian ướp gia vị: Khoảng 10 phút (không tính thời gian hầm cháo)
Phí nguyên liệu: Khoảng 30.000 (tương đương 1 phần ăn)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đậu bắp nấu mềm, giã nhỏ
Bước 2: Trộn đậu nành cùng với cháo đã nấu mềm vào.
Thông tin bổ sung
Đậu nành đã lên men giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin b2 và sắt. Nó được dùng nhiều để chế biến các món ăn kiêng. Đặc biệt nếu trẻ bị táo bón, ăn chúng cũng rất tốt. Đậu bắp chứa thành phần chất nhờn nên rất dễ ăn, nó là một thực phẩm rất có lợi cho dạ dày và đường ruột.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét
Bạn đã nhận được nhận xét của ..........