Học mẹ Nhật chế biến công thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé.
Để đáp ứng
sự phát triển của trẻ, và mong muốn cho trẻ ăn theo thực đơn ăn dặm kiểu nhật của
các bà mẹ Việt Nam, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công
thức được các mẹ Nhật ưa chuộng.
Thời kì 5-6 tháng tuổi là thời kì trẻ bắt đầu tập ăn. Khi thấy nước miếng dãi ra, miệng liên tục hé ra khép vào, thì bố mẹ hãy bắt đầu tập ăn cho trẻ ! Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách chế biến các món ăn dặm kiểu Nhật từ những nguyên liệu đơn giản.
Công thức 1: Cá thịt trắng và bông cải
xanh.
Cá thịt trắng
1
lát cắt (5g)
Bông cải
xanh
1 bông
Sữa
3 muỗng canh
Một chút bột khoai tây trộn lẫn với nước
Thời gian ướp gia vị
Khoảng 15 phút
Phí nguyên liệu
Khoảng 50.000 nghìn (tương đương 1 phần
ăn)
Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị hoặc chợ
Các bước thực hiện
- Ninh
cá nhừ, tán nhuyễn
- Cho
cá và bông cải sau khi đã tán nhuyễn vào chảo nhỏ,cho sữa vào và nấu. Sau khi
sôi cho bột khoai tây đã trộn lẫn nước vào khuấy đều cho đến lúc hỗn hợp sệt lại.
Lời khuyên
Bông cải xanh chứa các chất dinh dưỡng
như vitamin C, sắt, canxi, kali rất tốt cho trẻ. Bông cải sau khi nấu mềm bạn cắt
phần bông phía trước. Chỉ lấy phần nụ rồi giã nhỏ sẽ đơn giản hơn.
Xem thêm: Con bạn không chịu ăn dặm kiểu Nhật?
Xem thêm: Con bạn không chịu ăn dặm kiểu Nhật?
Công thức 2: Cải bó xôi và khoai tây
Nguyên liệu
Cải bó xôi 1 cây
Khoai tây 20g
Thời gian ướp gia vị
Khoảng 15 phút
Phí nguyên liệu
Khoảng 30.000 (tương đương 1 phần ăn)
Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị hoặc chợ
Các bước thực hiện
- Cải
bó xôi nấu mềm, nghiền nhỏ.
Khoai tây luộc mềm, tán nhuyễn
Khoai tây luộc mềm, tán nhuyễn
Trộn
đều cải bó xôi nghiền nhỏ và khoai tây tán nhuyễn, cho nước dùng vào, đánh nhuyễn
thành hỗn hợp dạng sệt.
Lời khuyên
Loại rau xanh như cải bó xôi vì cuống
khá cứng nên khi chế biến món ăn dặm cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi thì nhất định
phải tán nhuyễn. Chọn lá cải càng nhiều thịt càng tốt. Khi mùi vị rau xanh quá
đặc trưng thì nên cho thêm sữa vào nước dùng. Như vậy sẽ tạo cho trẻ sự thích
thú khi ăn.
Xem thêm: Những thứ không thể thiếu trong ăn dặm kiểu Nhật cho bé
Xem thêm: Những thứ không thể thiếu trong ăn dặm kiểu Nhật cho bé
Nguyên liệu
Bí ngô 10g
Thời gian ướp gia vị
Khoảng 15 phút
Phí nguyên liệu
Khoảng 15.000 (tương đương 1 phần ăn)
Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị hoặc chợ
Các bước thực hiện
- Bí
ngô bỏ vỏ, luộc chín rồi tán nhuyễn. Khi luộc cho thêm một ít nước để dễ tán
nhuyễn
- Đậu
phụ non cũng luộc lên sau đó nghiền nhỏ.
- Trộn
bí đỏ và đậu phụ non đã tán nhuyễn lại với nhau.
Lời khuyên
Bí đỏ khá dễ ăn bởi nó có vị ngọt. Đây
là một trong những loại rau củ giàu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Một
khi bé đã ăn quen thì nó sẽ là nguyên liệu mà bạn phải mua thường xuyên.
Nấu nhiều bí sau đó tán nhuyễn,bỏ vào tủ lạnh dùng nhiều lần thật sự rất tiện lợi.
Xem thêm: Chế biến cháo bí đỏ bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật
Xem thêm: Chế biến cháo bí đỏ bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật
Nguyên liệu
Cá thịt trắng 5g
Khoảng 10 phút
Phí nguyên liệu
Khoảng 50.000 nghìn
Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị
Các bước thực hiện
- Kem
bắp cắt nhỏ, cho vào dụng cụ chịu nhiệt. Trộn lẫn bột kem bắp với nước nóng.
Cho vào lò vi sóng (600w) khoảng 1 phút.
- Cá
thịt trắng luộc chín, tán nhuyễn.
- Trộn
lẫn 2 hỗn hợp trên lại với nhau
Lời khuyên
Cá thịt trắng là một loại thực phẩm giàu
protein chỉ xếp sau đậu nành. Hàm lượng mỡ rất ít (ví dụ: cá bơn), hơn nữa thịt
mềm nên dễ ăn. Bạn chỉ cần mua một lát nhỏ nhưng nhất định phải tươi để
chế biến cho trẻ.
Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ: 8 công thức món ăn Nhật Bản vừa ngon lại dễ làm
Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ: 8 công thức món ăn Nhật Bản vừa ngon lại dễ làm
Công thức 5: Rau cải và sợi mì trắng
Nguyên liệu
Sợi mỳ trắng 1/10 bó
Rau cải ( phần lá ) 1 nửa cây
Thịt cá trắng
khô 1 muỗng café
Thời gian ướp gia vị
Khoảng 15 phút
Phí nguyên liệu
Khoảng 80.000 nghìn ( tương đương với 1
phần ăn )
Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị
Các bước thực hiện
- Rau
cải luộc chín, nghiền nhỏ
- Sợi
mì trắng bẻ gãy từng đoạn nhỏ khoảng 1cm, nấu mềm. Sau đó cho thêm 1 ít
nước vào, tán nhuyễn.
- Trộn
lẫn mì và thịt cá trắng khô đã tán nhuyễn với nhau. Sau đó cho rau cải đã nghiền
nhỏ rải lên trên.
◆Lời khuyên
Thịt cá trắng khô là thịt của loại cá
mòi-loại cá giàu protein giống như đậu nành và cá thịt trắng, bạn có thể cho trẻ
ăn khi trẻ được 6 tháng tuổi. Vì lượng muối nhiều nên nhất định bạn phải rửa
qua nước nóng để loại bỏ bớt muối. Sau đó hãy nghiền nhỏ.
Chúc các mẹ chế biến được những công thức món ăn dặm kiểu Nhật dinh dưỡng
cho bé yêu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét
Bạn đã nhận được nhận xét của ..........