Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

Học mẹ Nhật chế biến công thức ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

Để đáp ứng sự phát triển của trẻ, và mong muốn cho trẻ ăn theo thực đơn ăn dặm kiểu nhật của các bà mẹ Việt Nam, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công thức được các mẹ Nhật ưa chuộng.

Thời kì 5-6 tháng tuổi là thời kì trẻ bắt đầu tập ăn. Khi thấy nước miếng dãi ra, miệng liên tục hé ra khép vào, thì bố mẹ hãy bắt đầu tập ăn cho trẻ ! Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách chế biến các món ăn dặm kiểu Nhật từ những nguyên liệu đơn giản.

Công thức 1: Cá thịt trắng và bông cải xanh.
công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé


Nguyên liệu
công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Cá thịt trắng                       1 lát cắt (5g)
Bông cải xanh                   1 bông
Sữa                                    3 muỗng canh
Một chút bột khoai tây trộn lẫn với nước  

Thời gian ướp gia vị
Khoảng 15 phút

Phí nguyên liệu
Khoảng 50.000 nghìn (tương đương 1 phần ăn)

Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị hoặc chợ

Các bước thực hiện
-    Ninh cá nhừ, tán nhuyễn
-    Bông cải xanh cũng nấu mềm, sau khi để nguội cắt phần bông phía trước rồi tán nhuyễn.


công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

-    Cho cá và bông cải sau khi đã tán nhuyễn vào chảo nhỏ,cho sữa vào và nấu. Sau khi sôi cho bột khoai tây đã trộn lẫn nước vào khuấy đều cho đến lúc hỗn hợp sệt lại.

Lời khuyên
Bông cải xanh chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, sắt, canxi, kali rất tốt cho trẻ. Bông cải sau khi nấu mềm bạn cắt phần bông phía trước. Chỉ lấy phần nụ rồi giã nhỏ sẽ đơn giản hơn.

Xem thêm:  

Công thức 2: Cải bó xôi và  khoai tây

công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Nguyên liệu
Cải bó xôi                  1 cây
Khoai tây                   20g
Nước dùng                1 muỗng canh


công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Thời gian ướp gia vị
Khoảng 15 phút

Phí nguyên liệu
Khoảng 30.000 (tương đương 1 phần ăn)

Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị hoặc chợ

Các bước thực hiện
-    Cải bó xôi nấu mềm, nghiền nhỏ.
     Khoai tây luộc mềm, tán nhuyễn

công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

   Trộn đều cải bó xôi nghiền nhỏ và khoai tây tán nhuyễn, cho nước dùng vào, đánh nhuyễn thành hỗn hợp dạng sệt.

Lời khuyên
Loại rau xanh như cải bó xôi vì cuống khá cứng nên khi chế biến món ăn dặm cho trẻ  từ 5-6 tháng tuổi thì nhất định phải tán nhuyễn. Chọn lá cải càng nhiều thịt càng tốt. Khi mùi vị rau xanh quá đặc trưng thì nên cho thêm sữa vào nước dùng. Như vậy sẽ tạo cho trẻ sự thích thú khi ăn.

Xem thêm: 

Công thức 3:  Bí ngô


công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Nguyên liệu
Bí ngô    10g
Đậu phụ non   15g


công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Thời gian ướp gia vị
Khoảng 15 phút

Phí nguyên liệu
Khoảng 15.000 (tương đương 1 phần ăn)

Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị hoặc chợ

Các bước thực hiện
-    Bí ngô bỏ vỏ, luộc chín rồi tán nhuyễn. Khi luộc cho thêm một ít nước để dễ tán nhuyễn
-    Đậu phụ non cũng luộc lên sau đó nghiền nhỏ.
-    Trộn bí đỏ và đậu phụ non đã tán nhuyễn lại với nhau.

công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé
Lời khuyên
Bí đỏ khá dễ ăn bởi nó có vị ngọt. Đây là một trong những loại rau củ giàu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Một khi bé đã ăn quen thì  nó sẽ là nguyên liệu mà bạn phải mua thường xuyên. Nấu nhiều bí sau đó tán nhuyễn,bỏ vào tủ lạnh dùng nhiều lần thật sự rất tiện lợi.

Xem thêm: Chế biến cháo bí đỏ bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật

Công thức 4: Cá thịt trắng và kem bắp


công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Nguyên liệu
Cá thịt trắng              5g
Kem bắp                   1 gói nhỏ


công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Thời gian ướp gia vị
Khoảng 10 phút

Phí nguyên liệu
Khoảng 50.000 nghìn

Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị

Các bước thực hiện
-    Kem bắp cắt nhỏ, cho vào dụng cụ chịu nhiệt. Trộn lẫn bột kem bắp với nước nóng. Cho vào lò vi sóng (600w) khoảng 1 phút.
-    Cá thịt trắng luộc chín, tán nhuyễn.
-    Trộn lẫn 2 hỗn hợp trên lại với nhau

công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Lời khuyên
Cá thịt trắng là một loại thực phẩm giàu protein chỉ xếp sau đậu nành. Hàm lượng mỡ rất ít (ví dụ: cá bơn), hơn nữa thịt mềm nên dễ ăn.  Bạn chỉ cần mua một lát nhỏ nhưng nhất định phải tươi để chế biến cho trẻ.

Xem thêm: 
Công thức 5: Rau cải và sợi mì trắng

công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Nguyên liệu
Sợi mỳ trắng   1/10 bó
Rau cải ( phần lá )    1 nửa cây
Thịt cá trắng khô      1 muỗng café
Nước dùng                2 muỗng canh


công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé

Thời gian ướp gia vị
Khoảng 15 phút

Phí nguyên liệu
Khoảng 80.000 nghìn ( tương đương với 1 phần ăn )

Nơi mua nguyên liệu
Siêu thị

Các bước thực hiện
-    Rau cải luộc chín, nghiền nhỏ
-    Sợi mì trắng bẻ gãy từng đoạn nhỏ khoảng 1cm, nấu  mềm. Sau đó cho thêm 1 ít nước vào, tán nhuyễn.

công thức ăn dặm kiểu nhật cho bé
-  
     Thịt cá trắng khô cho vào chén trà, nhúng qua nước nóng rồi xay nhuyễn.
-    Trộn lẫn mì và thịt cá trắng khô đã tán nhuyễn với nhau. Sau đó cho rau cải đã nghiền nhỏ rải lên trên.


Lời khuyên
Thịt cá trắng khô là thịt của loại cá mòi-loại cá giàu protein giống như đậu nành và cá thịt trắng, bạn có thể cho trẻ ăn khi trẻ được 6 tháng tuổi. Vì lượng muối nhiều nên nhất định bạn phải rửa qua nước nóng để loại bỏ bớt muối. Sau đó hãy nghiền nhỏ.


Bạn nên xem: 


Chúc các mẹ chế biến được những công thức món ăn dặm kiểu Nhật dinh dưỡng cho bé yêu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn đã nhận được nhận xét của ..........