Thứ Hai, 19 tháng 12, 2016

Ăn dặm kiểu Nhật đúng cách giàu dinh dưỡng là phương pháp được nhiều mẹ Việt áp dụng vì đây là một cách làm khoa học và rất hiệu quả giúp bé biết ăn nhanh.

Tuy nhiên nhiều bà mẹ vẫn chưa hiểu rõ cách thực hiện khoa học cũng như những ưu nhược điểm của nó. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu thêm về phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật này và có thêm nhiều gợi ý cho các món ăn dặm cho bé nhé!
Hiện nay, tùy theo sự phát triển của bé mà các mẹ sẽ quyết định thời gian cho con ăn dặm. Thông thường, 5-6 tháng tuổi là thời gian phù hợp để con bắt đầu ăn dặm. Cho trẻ ăn dặm gần giống với những món người lớn có thể ăn để phù hợp với sự phát triển cơ thể của trẻ. Thời kì khoảng 5,6 tháng là thời kì mà trẻ có thói quen bặm môi và nuốt. Khi trẻ nhìn chằm chằm người lớn ăn, nước dãi sẽ chảy ra, nếu thấy miệng trẻ chép chép như thế thì hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Trong bài này dayconkieunhat.info sẽ giới thiệu một số công thức ăn dặm đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng tốt cho bé.
Công thức 1:  Đậu hũ, mì và bí ngô
Nguyên liệu
công thức ăn dặm kiểu nhật
Nguyên liệu cần có cho món ăn dặm kiểu nhật
Mì luộc : 15g
Bí: 10g
Đậu hũ non: 5g
Nước dùng: Vừa đủ
Thời gian nấu: Khoảng 20p
Chi phí nguyên liệu: Khoảng 25.000 VND (1 phần ăn)

Cách làm
1. Mì luộc cắt nhỏ, bí cắt khúc khoảng 1cm
Công thức món ăn dặm kiểu nhật

2. Bỏ những thứ đã cắt ở bước 1 vào nồi nhỏ rồi thêm nước vào luộc cho mềm, sau đó vớt ra nghiền nát, sau thêm nước dùng vào để được hỗn hợp thức ăn nhuyễn.
3. Đậu hũ non thì luộc bằng nước sôi sau đó vớt ra nghiền nát rồi trộn với hỗn hợp ở bước 2.

Công thức món ăn dặm kiểu nhật

Lưu ý
Nước dùng thường được làm từ tảo bẹ và cá ngừ khô, hoặc có thể thay cá ngừ khô bằng cá mòi khô vào để làm nước dùng đều được. Khi nấu quá nhiều. bạn có thể cho vào khay đá hay bỏ vào túi khóa trong tủ lạnh, như vậy bạn có thể dùng nhiều lần và rất tiện lợi.

Công thức 2: Cháo bánh mì sữa và khoai lang
Nguyên liệu
Công thức món ăn dặm kiểu nhật

Khoai tây: 1củ, cắt khúc 1.5cm
Bánh mì gối: Cắt 8 miếng
Sữa: ½ ly
Thời gian chế biến: Khoảng 15 phút.
Phí nguyên liệu: Khoảng 20.000 VND ( 1 phần)


Cách làm
Công thức món ăn dặm kiểu nhật

1.     Bánh mì bỏ viền, cắt khúc 1cm.
2.     Bỏ khoai lang cùng với bánh mì đã bỏ viền và cắt khúc ở bước 1 vào nồi, đổ sữa vào và đun lửa nhỏ cho mềm sau đó nghiền nát.

Kết quả
Công thức món ăn dặm kiểu nhật







Lưu ý
Khoai lang có độ ngọt cao nên bé sẽ dễ quen với mùi vị của thức ăn, vitamin C trong khoai lang cũng rất nhiều, nên đây là một nguyện liệu phổ biến thường được các bà mẹ bỉm sữa sử dụng. Tuy nhiên, phần gần vỏ và phần đỉnh của khoai tây có nhiều sợi cứng nên hãy chú ý sử dụng phần ruột trong để nghiền thì dễ hơn.

Công thức 3: Cháo bánh mì và chuối
Nguyên liệu
Công thức món ăn dặm kiểu nhật
Chuối : Cắt lát dày 5mm
Bánh mì gối: Cắt 8 miếng
Sữa: ½ cốc
Thời gian chế biến: Khoảng 15 phút.
Chi phí nguyên liệu: Khoảng 30.000 VND ( 1 phần)

Cách làm
Công thức món ăn dặm kiểu nhật

Bước 1: Bánh mì bỏ viền, cắt khúc 1cm
Bước 2: Đổ sữa cùng với bánh mì đã cắt ở bước 1 vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa cho mềm, sau đó nghiền nát ra.
Bước 3: Nghiền chuối sau đó trộn với hỗn hợp có được ở bước 2.

Kết quả
Công thức món ăn dặm kiểu nhật

Lưu ý
Chuối có nhiều chất đường nên có thể dùng nó làm thức ăn chính cho trẻ ăn dặm. Hơn nữa, vì chuối mềm, dễ nghiền mịn nên có thể cho trẻ ăn bằng cách nghiền ra nếu chuối đã chín mọng. Sữa thì hãy sử dụng loại sữa hòa tan chỉ dành riêng cho trẻ em.

Công thức 4: Cháo cà chua

Công thức món ăn dặm kiểu nhật
Nguyên liệu
Cà chua bi: 1 quả
10 muỗng cháo
Thời gian chế biến: Khoảng 10 phút.
Chi phí nguyên liệu: Khoảng 15.000 VND ( 1 phần)

Cách làm
Công thức món ăn dặm kiểu Nhật

Bước 1: Cà chua bi luộc bằng nước sôi sau đó lột vỏ, cắt nửa và bỏ hạt, sau đó nghiền mịn.
Bước 2: Đổ hỗn hợp ở bước 1 vào 10 muỗng cháo.

Kết quả:

Công thức món ăn dặm kiểu Nhật

Lưu ý
Cà chua mà trồng được khoảng 12 tháng thì hãy bỏ vỏ. Ngoài cách lột vỏ bằng nước sôi thì cũng có thể dùng nĩa.

Công thức 5: Cháo cà rốt
Công thức món ăn dặm kiểu Nhật
Nguyên liệu
Cà rốt: Cắt lát dày 5mm
10 muỗng cháo
Thời gian chế biến: Khoảng 15 phút( không tính thời gian nấu cháo)
Chi phí nguyên liệu: Khoảng 20.000 VND( 1 phần)

Cách làm

Bước 1: Bỏ cà rốt vào nồi nhỏ, sau đó rưới nước lên đun lửa nhỏ, luộc cho tới khi cà rốt mềm.
Bước 2: Nghiền mịn cà rốt đã luộc ở b1
Bước 3: Trộn hỗn hợp đã nghiền ở bước 2 với 10 muỗng cháo.

Kết quả
Công thức món ăn dặm kiểu Nhật
Công thức món ăn dặm kiểu Nhật

Lưu ý
Cà rốt không cắt mà để như vậy luộc sẽ tốt hơn cắt các lát tròn. Khi nghiền cà rốt hãy thêm một ít nước luộc để hỗn hợp được mịn. Nó là loại thực phẩm thích hợp cho trẻ bắt đầu ăn dặm.

Ở Nhật, việc cho bé ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh 100 ngày, các bé ở Nhật sẽ được mẹ tập cho ăn dặm. Cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa. Sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ.
Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu. Tại Nhật, các mẹ có thể dễ dàng mua thực phẩm ăn dặm cho con tại các nhà thuốc hoặc siêu thị. Sản phẩm ăn dặm ở đây đa dạng về chủng loại và phù hợp với bé theo từng tháng tuổi. Ở Việt Nam, rất khó để tìm mua thực phẩm đóng gói sẵn phù hợp cho bé. Vì vậy, nếu theo phương pháp này, các mẹ nên thu xếp thời gian biểu của mình hợp lý để có thể tự tay chế biến những món ăn này cho trẻ.

Hy vọng những món ăn dặm kiểu Nhật này sẽ giúp các mẹ không phải đau đầu suy nghĩ mỗi khi chế biến thức ăn cho trẻ ăn dặm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn đã nhận được nhận xét của ..........